Online-Fanart-Protection

posted on 13 Feb 2009 16:05 by satyros

ช่วงนี้เข้าเวบบอร์ดที่เข้าไปดูรูปสปอยอนิเมแล้วก็เจอแฟนอาร์ตมากหน้าหลายตา รวมอยู่ในนั้น ทำเอางงเลยว่าคนสมัยนี้เขาไม่แคร์กันเีรื่องสิทธิ์ผู้สร้างสรรค์ผลงานกัน แล้วใช่ไหมเนี่ย...

เอาไว้ใช้อ้างอิงละกัน หรือสำหรับคนที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรถ้่าเพจนี้จะช่วยให้ท่านเข้าใจได้ก็จะยินดีเป็นอย่างยิ่ง

 

 

Online Fanart Protection ฉบับภาษาไทย

http://www3.to/ofp/

http://www6.big.or.jp/~aira/ofp_e.html

 

- อะไรคือ OFP?
นี่เป็นองกรณ์ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นโดยนักวาดชาวญี่ปุ่นเพื่อปกป้องภาพวาด (online) จากการถูกนำไปใช้โดย website อื่นโดนไม่ได้รับอนุญาต มันก็จริงอยู่ที่มีคนหลายๆคนมีความกรุณาพอที่จะมาขออนุญาตเพื่อนำบางรูปไป ใช้....ขอบคุณคนเหล่านั้นที่เคารพสิทธิของผู้วาด แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่ไม่ใส่ใจในเรื่องนี้ เราต้อต้าน "เฉพาะ" คนที่ไม่ขออนุญาตเจ้าของเมื่อนำงานของเค้าไปใช้เท่านั้น ดังนั้นถ้าหากคุณไม่เคยใช้ fanart ของคนอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต กรุณากลับไปโดยกดที่ปุ่ม Back บน browser ของคุณ (หรืออ่านต่อไปเพื่อช่วยสนับสนุนเรา)

 

- "ผู้วาดไม่ปรากฏ" แปลว่า "ฉันไปขโมยมันมา"
เราเห็นหลายๆ website ใช้ fanart ที่วาดโดยชาวญี่ปุ่นโดยไม่ได้รับอนุญาต และส่วนใหญ่พวกมันจะถูกแสดงพร้อมกับคำว่า "ผู้วาดไม่ปรากฏ" ........คุณคิดว่าอย่างนั้นถูกต้องเหรอ? ถ้ามีการให้เครดิตกันเต็มที่ อย่างนั้นก็ใช้ได้เหรอ? คำตอบคือ "ไม่" คนหลายๆคนคิดว่าเขาไม่ได้ "ขโมย" เพราะได้ให้เครดิตไปแล้ว แต่สำหรับผู้วาดอย่างพวกเรา เราห้ามการนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ดังนั้นการกระทำเช่นนั้นเข้าข่ายเดียวกับการขโมยสำหรับพวกเรา ดังนั้นถ้าคุณอยากใช้ผลงานของผู้อื่น กรุณาทำตามกฏของพวกเขาด้วย ก่อนใช้ fanart ใดๆ เราจะต้องติดต่อกับผู้วาดก่อน ถึงแม้คุณจะไม่สามารถอ่านสิ่งที่เขียนไว้ในภาษาต่างประเทศ แต่เรามั่นใจว่าคุณคงมีความสามารถพอที่จะหา e-mail ของ webmaster ได้ง่ายๆ ถ้าคุณเพียงแต่มองไปรอบๆ เกือบทุกคนที่นำ fanart ของผู้อื่นไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตกล่าวขอโทษเพียงแค่ว่า "ขอโทษครับ แต่ผมอ่านภาษาของคุณไม่ออก เลยไม่รู้ว่างานของคุณถูกห้ามนำไปใช้" แต่การนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต "เป็นเรื่องปกติ" หรือเป็นเรื่องถูกต้องในบ้านเมืองคุณเหรอ? ถ้าคุณไม่สามารถหาคำว่า "ห้ามนำไปใช้ที่อื่น" ในภาษาของคุณ คุณคิดว่าคุณจะได้รับอนุญาตให้ทำเช่นนั้นเหรอ? คุณไม่คิดว่าผู้วาดจะไม่เขียนห้ามไม่ให้ใช้ภาพวาดในภาษาของพวกเขาใช่มั้ย? อันที่จริงแล้ว คนเกือบทุกคนห้ามนำงานของพวกเขาไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตอยู่แล้ว ถึงจะมีการให้เครดิตกันก็ตาม กรุณา "ขอ" ก่อนคุณจะนำไปใช้ด้วย

 

- นำของคนอื่นไปใช้ง่าย แต่สร้างสรรค์ขึ้นมาน่ะยาก
ผมเห็นมีคนกล่าวว่า "ฉันไม่รู้ว่าทำไมคนญี่ปุ่นต้องห้ามไม่ให้เอางานของตัวเองไปใช้ที่อื่นด้วย ถ้างานของฉันถูกนำไปแสดงที่อื่นๆ ฉันจะรู้สึกภูมิใจและยินดีเป็นอย่างยิ่ง" แต่ มีใครคิดแบบนั้นบ้างเมื่อเค้ารู้สึกจริงๆว่างานของเขาถูกขโมยไป ทำไมนักวาดหลายๆคนถึงต้องห้ามคนอื่นนำไปใช้ บางทีอาจจะมีเพียงคนที่เคยสรรสร้างบางสิ่งขึ้นมาโดยตัวของเขาเอง (fanart/fanfic) เท่านั้นที่จะเข้าใจ ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่ที่ใช้ภาพวาดของคนอื่นเพื่อทำให้ website ของตนดู "เลิศหรูอลังการ" (ไม่ใช่เพราะความสามารถของเขาเอง แต่โดยความสามารถของคนอื่น) ไม่เคยสร้างผลงานอะไรของตัวเองมาก่อน

เราไม่ได้วาด fanart เพื่อบรรณาการคนที่ไม่เข้าใจในจุดนี้ เราต้องการทำให้ website ของพวกเราดูมีเอกลักษณ์ และเต็มไปด้วยความเป็นตัวของตัวเอง โดยการแสดงภาพอันเป็นหนึ่งเดียวและหนึ่งเดียวเท่านั้น และเพื่อแสดงผลงานของพวกเรา และให้ความบันเทิงแก่ผู้เข้าชม website ของเรา พวกเราใช้เวลานานกว่าจะได้มาซึ่งแต่ละ fanart แล้วถ้าภาพที่เราวาดนั้นถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต....คุณลองจินตนาการว่าคุณจะรู้สึกยังไง ถ้าคุณจินตนาการไม่ได้ ลองนึกถึงสถาณการณ์ที่ความคิดหรืองานออกแบบของคุณถูกคนอื่นขโมยไป จงพึงระลึกไว้เสมอว่า download แล้ว "นำไปใช้" มันง่าย แต่การ "สรรสร้าง" ภาพเขียนภาพหนึ่งมันยาก

 

- มีความสร้างสรรค์กันหน่อย!
สุดท้ายนี้เราแนะนำให้พวกคุณมีความสร้างสรรค์มากกว่านี้ อย่าใช้ fanart ของคนอื่น และอย่าไปใช้ official art ด้วย -- แต่เราอยู่นอกเหนือความควบคุมตรงนั้น เราแค่ห้ามการนำไปใช้ของ fanart (รวมไปถึงภาพวาด original ด้วย) ในองค์กรนี้ ดังนั้นมันก็เป็นแค่คำแนะนำ --- จำไว้ว่า ใช้รูปของตัวคุณเอง! อย่าพูดว่า "ฉันทำไม่ได้" ลองวาดซักรูปแล้วใส่ลงไปใน website ของคุณ แม้ว่ามันอาจจะไม่สวย แต่มันก็จะทำให้ website ของคุณเป็นหนึ่งเดียว ให้ความบันเทิงมากกว่า และสนุกมากขึ้น ทั้งต่อคุณและต่อคนที่เข้ามาเยี่ยมชม พวกเราคิดว่า website เป็นสถานที่ที่ webmaster แสดงสิ่งที่พวกเขาได้สรรสร้างขึ้นมา มีความคิดสร้างสรรค์แล้วถ้าหากคุณได้ลองสร้าง fanart หรือแต่ง fanfic ขึ้นมาด้วยตัวคุณเองแล้ว คุณจะเข้าใจในสิ่งที่เราพูด และทำไมเราถึงต้องออกมาต่อต้านแบบนี้ด้วย

ขอแสดงความขอบคุณอย่างสูง
/ Online Fanarts Protection

 


http://www6.big.or.jp/~aira/ofp_e_s.html

ผมจะดีใจอย่างยิ่งถ้าได้รับฟังความคิดเห็นหรือได้รับจดหมายจากกลุ่มคนที่ไม่ใช่คนญี่ปุ่น ที่บอกผมว่าพวกเขาสนับสนุนเรา หรือต้องการทำอะไรบางอย่างเพื่อ Online Fanarts Protection(OFP) เพราะพวกเขาก็รู้สึกรำคาญคนอื่นๆ ที่ในภาพของญี่ปุ่นไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตเช่นกัน ขอบคุณอย่างสูงถ้าคุณใส่ใจในเรื่องสนับสนุน OFP นี้ และถ้าคุณตัดสินใจทำเช่นนั้น ได้โปรดกรุณาอ่านวิธีปฏิบัติข้างล่าง

 

- วิธีสนับสนุน ONLINE FANARTS PROTECTION
1. website ของคุณจะต้อง "ไม่" ใช้ fanart ใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้วาด นอกจากนี้รูปภาพที่ "ไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าของ" จะต้องไม่อยู่ที่ website ของคุณ และแม้ว่าคุณจะให้เครดิตเจ้าของอย่างเต็มที่ แต่ไม่ได้เมล์ไปถามผู้วาดเพื่อขอใช้รูป การทำอย่างนั้นสวนทางกับนโยบายของเรา คือภาพที่อยู่บน website ของคุณ จะต้องเป็นของคุณ หรือถูกใช้โดยได้รับอนุญาตจากเจ้าของ

2. เราแนะนำว่าไม่ควรใช้ official art เช่นเดียวกัน (แค่คำแนะนำเฉยๆ เราไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่จะมาบังคับอะไรในเรื่องนี้ได้) คุณยังสามารถสนับสนุน OFP ได้ แม้ว่าคุณจะมี official art บน wensite ของคุณ

3. คุณสามารถสนับสนุน OFP ได้ ถึงแม้ว่า website ของคุณไม่มีเนื้อหาที่เป็นรูปหรือ fanart ไม่ผิดที่คุณจะสนับสนุนถ้า website คุณมีแค่ตัวหนังสือกับ fanfic เฉยๆ

4. ใช้ banner ข้างบนเพื่อสนับสนุนเรา! Download ไปแล้ว link มาที่
http://www3.to/ofp/
จาก banner และช่วยกรุณาไม่ link มาที่หน้าอื่นๆ (เช่นหน้านี้) คุณจะใช้ banner ตัวไหนก็ได้ (แบบมีภาพเคลื่อนไหว กับแบบไม่มีภาพเคลื่อนไหว) แต่ถ้าคุณใช้แบบไม่เคลื่อนไหว ช่วยวาง banner ที่เขียนว่า "reusing japanese fanarts prohibited" ข้างๆ banner ที่ไม่เคลื่อนไหวด้วย ซึ่ง banner ที่เขียนว่า "reusing japanese-" จะอยู่ที่หน้าแรกของ website นี้ คุณจะเลือกใช้อันไหนก็ได้ (มีอยู่ 3 ลวดลาย) ถ้าคุณใช้ banner แบบที่เคลื่อนไหว อันนั้นอันเดียวก็เกินพอแล้ว (^^) แต่คุณก็ยังสามารถใส่ banner ที่เขียนว่า "reusing japanese-" ลงไปเพิ่มได้ ถ้าคุณต้องการ

5. คุณไม่ต้องขออนุญาตเพื่อสนับสนุนเราหรือเอา banner ไปแปะ .....การสนันสนุน link ที่มี่ OFP ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น!

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับความช่วยเหลืออันกรุณาของทุกๆท่าน ขอบคุณจริงๆ
Online Fanarts Protection

 

Credit
คุณDialaurel
จาก http://www.pocketonline.net/faqs/faqs.html#10

 

 

นอกจากนั้นก็ยังมี

บทความของคุณศิชน
รวมข้อกฎหมายตอบโต้ประเด็นที่พวกขโมย Fanart ชอบอ้างผิดๆและการรักษาผลประโยชน์เบื้องต้นของเหล่า Creator

 

 

ขอบคุณทั้งสองท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะั