ว้าย ดองบล็อกสองปี ทำลายสถิติย่อยยับเลยค่ะ ฮาาา
งานเยอะมาก ยุ่งมาก จนแทบไม่มีเวลามาอัพบล็อกและอ่านบล็อกคนอื่นเท่าไหร่เลย แต่ไปสิงอยู่ใน FB แทน (ก็มันใช้แอพมือถือเข้าง่ายกว่านี่นา....)

เขียนบล็อกครั้งแรกในรอบสองปี เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ขอแปะ "สุนัขพันธุ์ต่างๆในเรื่องเขี้ยวเงิน #5" เลยละกันนะคะ คราวนี้เป็นโดเบอร์แมนค่ะ 
 
รวมเอนทรี่เก่าๆ ค่ะ
 
 
 
 
สไนเปอร์
 
sniper.jpg (620×999)
 
 
บิล
Bill.jpg (620×543)
เค้าชอบพี่บิลมากเลย เท่ หล่อ สุภาพบุรุษ อรั๊ย -///-
 
 
 
ในสมัยปลายศตวรรษที่19 สุนัขโดเบอร์แมน ถือกำเนิดขึ้นจากการผสมสายพันธุ์สุนัข ระหว่างเยอรมันแชพเพิร์ด, เยอร์มันพินเชอร์, ล็อตไวเลอร์ และแมนเชสเตอร์เทอร์เรีย โดย คาร์ล หลุยส์ โดเบอร์แมน ผู้ซึ่งอาศัยอยู่ที่รัฐเทือริงเงิน ในประเทศเยอรมนี 
 
มีอีกชื่อหนึ่งคือโดเบอร์แมน พินเชอร์ หรือ โดเบอร์แมน พินเชล และยังมีชื่อเล่นว่า โดเบล โดเบ โดบี้ ตามแต่จะเรียก
 
 
 
dm.jpg (450×358)
 

ขนสั้นเกรียน ทั้งตัวเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ หูแหลมและหางสั้นกุด อันเป็นเอกลักษณ์สร้างความติดตรึงใจแก่ผู้พบเห็น เป็นสุนัขที่แข็งแกร่งขนาดที่มีคนเคยกล่าวว่า "ถ้าเผชิญหน้ากับโดเบอร์แมนโดยปราศจากอาวุธล่ะก็ มนุษย์ไม่มีทางชนะได้เลย" มีกำลังขาเป็นเลิศ เนื่องจากมีกล้ามเนื้อได้รูปสวย จึงถูกเรียกว่า "สุนัขเทอร์รับเบรด" (เทอร์รับเบรดเป็นพันธุ์ม้าแข่งค่ะ) แต่ทั้งนี้ ทั้งเทอร์รับเบรดและโดเบอร์แมนต่างก็เป็นพันธุ์ที่ถูกมนุษย์ดัดแปลงขึ้นมาทั้งคู่
 
 
thoroughbred4.jpg (428×351)
ม้าพันธุ์เทอร์รับเบรด
 
 

เดิมทีโดเบอร์แมนหูตกและหางเรียวยาว แต่มักถูกตัดเพื่อสร้างภาพลักษณ์ตามที่กล่าวมาข้างต้นตั้งแต่ตอนยังเป็นลูกสุนัข เมื่อถูกตัดหูแล้วหูจะค่อยๆตั้งตรงขึ้นมาเอง แต่ก็มีกรณีที่เกิดความผิดพลาดขึ้นได้เหมือนกัน เช่น หูทั้งสองมีรูปร่างไม่เหมือนกัน ไม่เท่ากัน หรือไม่ก็หูไม่ค่อยตั้งขึ้นมากนัก ระยะหลังมานี้เริ่มมีโดเบอร์แมนที่ไม่ตัดหูเยอะขึ้น และมีการตัดนิ้วติ่งที่เท้าหน้ามากขึ้น (จุดประสงค์คือเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดแผลจากเล็บติ่งมากกว่าการสร้างภาพลักษณ์)
 

สีขนดำ, แดง (อาจเรียกว่าสีน้ำตาล หรือสีช็อคโกแลตก็ได้) สีดำแววน้ำเงิน สีน้ำตาลทอง 
จุดขนเหนือตา, รอบปาก, อก และปลายเท้ามีสีต่างออกไปจากสีลำตัว ทั้งยังมีโดเบอร์แมนเผือกอยู่อีกด้วย
 
 
blackandblue.jpg (450×280)
สีดำ และสีดำแววน้ำเงิน
 
red.jpg (450×322)
สีแดง
 
fawn.jpg (450×301)
สีน้ำตาลทอง
 

นอกจากสีดำและแดงแล้ว สีอื่นดูจะไม่เป็นที่ถูกใจคนเท่าไรนัก เนื่องจากอาจป่วยเป็นโรคอันเกิดจากการขาดเซลล์สีได้
 

ขนาดของสุนัข อิงจากมาตรฐานของ Japan Kennel Club (สมาพันธุ์สุนัขในญี่ปุ่น)
ตัวผู้ สูง 68-72 cm หนักราวๆ 40-45 kg
ตัวเมีย สูง 63-68 cm หนักราวๆ 32-35 kg


เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่ถูกปรับขึ้นมาเพื่อเป็นสุนัขใช้งานและสุนัขเฝ้ายาม จึงเป็นสุนัขที่มีความฉลาดล้ำเลิศและสามารถอดทนต่อการฝึกที่ยากเย็นแสนเข็ญได้ มักถูกฝึกให้เป็นสุนัขทหาร สุนัขตำรวจ สุนัขตรวจหายาเสพติด สุนัขเฝ้ายาม รวมถึงสุนัขนำทางคนตาบอด
 
แม้จะเป็นสุนัขที่เคารพเชื่อฟังเจ้าของและมีความอดทนเป็นเลิศ แต่กับคนอื่นที่ไม่ใช่คนในครอบครัว รวมถึงหมาอื่น เขาจะหวงเขตแดนของตนมาก พร้อมที่จะพุ่งจู่โจมได้ตลอดเวลา เนื่องจากมีคดีโดเบอร์แมนกัดคนเกิดขึ้นบ่อยๆ บางท้องที่ในญี่ปุ่นจึงกำหนดให้โดเบอร์แมนเป็นสุนัขสายพันธุ์อันตราย

หากจะเลี้ยงโดเบอร์แมน ผู้เลี้ยงต้องฝึกเขาอย่างเข้มงวด มีวิธีการปฏิสัมพันธ์ที่เหมาะสม ทั้งยังต้องเลี้ยงดูในสภาพแวดล้อมที่สามารถให้เขาออกกำลังกายได้อย่างเพียงพอ เพราะโดเบอร์แมนเป็นสุนัขที่ไม่เหมาะสำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่ที่แทบไม่มีเวลาให้สุนัขเอาเสียเลย

ส่วนด้านสุขภาพนั้น โดเบอร์แมนอาจเป็นโรคเกล็ดเลือดแข็งตัวผิดปกติ กระเพาะบิด ภาวะสะโพกเจริญเติบโตผิดปกติ สำหรับโดเบอร์แมนขนสีดำแววน้ำเงิน อาจมีภาวะขนร่วงเป็นหย่อมๆ ได้ เนื่องจากมีร่างกายใหญ่โตจึงจำเป็นต้องมีการออกกำลังกายที่เหมาะสม 
 
 
ข้อมูลและรูปภาพจาก
 
 
 
--------------------------------------------------------------------------
 
 
 
แถมสมุนของสไนเปอร์ตัวนึงค่ะ
 
ไฮยีน่า
 
hyena.jpg (620×503)
 
แต่เนื่องจากไม่ปรากฏสายพันธุ์ จึงขอตัดจบแต่เพียงเท่านี้ค่ะ ฮา
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

เลี้ยงมาหลายตัวค่ะ เป็นหมาที่น่ารักมาก บ้านเรเาป็นสวน โจรเยอะ เลยตัดสินใจเลี้ยง แต่ก็ศึกษาก่อนนะ เอามาตั้งแต่เล็กๆ ให้ตายเถอะ ขนาดจะกินอาหารจากมือยังไม่เคยงับแบบกระชากเลยค่ะ ค่อยๆ กิน อย่างระวัง
แต่เรื่องคนแปลกหน้าเข้ามานี่จริงๆ เลย หวงถิ่นมาก เคยกระโดดยันคนแปลกหน้าที่เดินเข้ามาล้มตึง แล้วเอาปากจ่อคอไว้ รอคำสั่งให้งับหรือปล่อย (นี่ขนาดไม่ได้เอาไปฝึก)
เพื่อนพึ่ชายเล่นกับพี่หน้าบ้าน เขาก็ไม่อะไรนะคะ กระทั่งเพื่อนผลักอกพี่ชาย มันนึกว่าจะทำร้าย เลยงับเลยค่ะ แต่เพื่อนพี่ก็เข้าใจอะ ว่าทำไมโดน
สรุปเป็นหมาที่น่ารักค่ะ ฉลาดมาก แสนรู้ ขี้อ้อน ตอแหล แต่ต้องเลี้ยงด้วยความรักนะ =]

#4 By เมพหมี shakri on 2012-05-16 13:15

สะ...สองปี
โดเบอร์แมนเป็นสุนัขที่แอบน่ากลัวในความรู้สึกน่ะค่ะ คือมันดุ แล้วก็เลยกลัวมันกัดด้วย
ถ้าเจ้าของดูแลไม่ดีคงแย่น่าดูนะคะ ;w;

#3 By 「AKARI*」 : Interviewer on 2012-04-22 08:11

ข้างบ้านมีคนเลี้ยงเจ้าโดเบอแมน
ตอนกลางวันก็น่ารักดี
แต่กลางคืนเนี่ยสิ
กลัวมันกระโดดข้ามรั้วมาจัง 5555

#2 By chiu' on 2012-04-21 22:07

ยังมีคนจำเรื่องนี้ได้อีกเนอะ ?

โคตรนาน..

^.^

#1 By GotACurvedSword on 2012-04-21 22:03