สวัสดีค่ะ

ไม่ได้เข้าบล็อกเอ็กซ์ทีนมานานมากๆ งานยุ่งมากเลย 

เรื่องที่จะเขียนบล็อกคราวนี้ ขอบอกว่าเป็นเรื่องค่อนข้างเฉพาะกลุ่มนะคะ คนทั่วไปที่ไม่ได้มีความสนใจอาจจะไม่รู้เีื่รื่องนัก ก็ต้องขอโทษด้วยค่ะหากมีท่านใดมาอ่านแล้วไม่เข้าใจ

เข้าเรื่องนะคะ

ก็พอจะทราบมาว่าช่วงนี้มีประเด็นร้อนแรงที่สืบเนื่องมาจากบล็อกน้องนุช ว่าด้วยเรื่อง [ขอความร่วม มือ]ไม่นำแฟนอาร์ทหรือโดจินมาโพสต์โดยไม่ได้รับอนุญาต (แอบช่วยโปรโมท)

แต่ว่าเราก็จะไม่ได้มาต่อความอะไรจากเนื้อหาในบล็อกของนุชนะคะ เราไมไ่ด้กะจะมาก่อดราม่านะ เรื่องที่จะเขียนถึงก็ไม่ได้เกี่ยวกันเท่าไหร่ด้วย แต่อยากมาบอกข้อเท็จจริงนิดหน่อย พอดีเห็นว่าในคอมเมนต์มีการพูดถึงโดจินชิคิงด้อมฮาร์ทกัน ถ้าลองเข้าไปอ่านบล็อกนุช คอมเมนต์ในหน้า3 ก็จะทราบได้ค่ะ

ก็มีคนมาถามเราหลายคนเกี่ยวกับประเด็นโดจินชิคิงด้อมฮาร์ท (นี่ความบ้าเกมนี้ของเรามันกระฉ่อนไปทั่วสารทิศแล้วหรือไร) ใครที่ถามเรามาทางเอ็มเราก็พอจะตอบๆไปบ้าง แต่พอกลับมาอ่านบล็อกนุชก็พบว่ายังมีคนสงสัยเรื่องประเด็นโดจินชิคิงด้อมฮาร์ทอยู่ ก็เลยขอออกมาบอก เท่าที่ทราบมา บวกกับประสบการณ์จริงที่ตัวเองได้พบเจอมาเลยละกันนะคะว่า

โดจินชิคิงด้อมฮาร์ทมีขายตามงานevent ของญี่ปุ่นอยู่จริงค่ะ

ใครสงสัยว่ามีจริงหรือ? เราโม้รึเปล่า? ก็อ่านเอนทรี่ที่เราไปเที่ยวงานคอมิคซิตี้เมื่อปี2008เป็นหลักฐานประกอบได้ค่ะ เราไปซื้อโดจินชิคิงด้อมฮาร์ทกับเซอร์เคิลโดยตรงเลยค่ะ เซอร์เคิลที่ขายโดจินชิคิงด้อมฮาร์ทมีแถวนึงเต็มๆค่ะ แต่ที่เราซื้อมาประมาณ10กว่าเล่ม เพราะเราเลือกมาเฉพาะแอคเซลร็อคซัส และเล่มที่วาดถูกใจค่ะ (ถ้าซื้อมาหมดเลยก็คงเยอะกว่านี้)

ที่เราไม่ค่อยเห็นโดจินชิคิงด้อมฮาร์ทกัน เพราะเขาขายตามงานอีเวนท์อย่างเดียวจริงๆ ไม่ขายตามเวบสั่งซื้อโดจินชิ ไม่ขายตามร้านด้วย ทั้งยังมีการรณรงค์ไม่ให้เอาไปวางขายตามออคชั่นหรือแสกนอัพโหลดกันอีกต่างหาก (แต่ก็ยังมีพวกคนที่เอาไปวางขายตามออคชั่นเพื่อเอากำไรเหมือนกันนะ คนที่ไม่ทำตามที่นักวาดรณรงค์กันก็มีค่ะ) อย่างมากก็ คนวาดเปิดให้สั่งซื้อโดยตรงในเวบตัวเอง แต่ก็เป็นเวบปิด เพราะงั้นโดจินชิคิงด้อมฮาร์ทจึงหาซื้อได้ยากมากๆ นอกจากจะบินไปซื้อกับมือเซอร์เคิลเองค่ะ

และเท่าที่เราทราบก็ึืคือ ดีสนี่ย์ไม่ได้ออกมาแบนโดจินชิคิงด้อมฮาร์ท แต่แฟนๆช่วยกันรณรงค์ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างสแควร์และดีสนี่ย์ค่ะ  (แฟนๆน่ารักเนอะ) เพราะคาแรคเตอร์ออริจินอลของเกมนี้ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของดีสนี่ย์ ลองสังเกตดูว่าเวบแฟนอาร์ตคิงด้อมฮาร์ทมักจะติดพาสเวิร์ดไว้ ไม่ก็คิดปริศนามาให้เราไขกันอยู่นั่นแหละ เข้าไม่ได้ง่ายๆเลย นั่นเพราะเขารณรงค์กันอยู่ค่ะ เขาเขียนบอกไว้เลยว่า "เพื่้อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นระหว่างแสควร์และดีสนี่ย์ จึงจำเป็นต้องใส่พาสเวิร์ด" เขาไม่ต้องการให้คนภายนอกมาเห็น ไม่อยากให้มีปัญหา เลยไม่ขอทำเวบแฟนอาร์ตกันอย่างโจ่งแจ้ง ทำแบบลับๆดีกว่า อยากเข้าไปชมก็ต้องขวนขวายกันหน่อยค่ะ (แอบบ่นว่า บางเวบพาสยากนรกเลยค่ะ ถ้าไม่มีอัลติมาเนียเปิดประกอบก็คงเข้าไปไม่ได้กันเลย) บางครั้งก็มีการพิมพ์ชื่อเรื่อง และชื่อตัวละครกันอย่างอ้อมๆ เช่นพิมพ์คำว่าโซระ ไคริ ริคุ เป็นตัวคันจิทั้งหมด

บางคนอ่านแล้วอาจจะสงสัย เอ๊ะ เ็ห็นเราบอกว่าซื้อโดจินชิมาตั้งแต่ปี2008 อาจจะเป็นช่วงก่อนที่ดีสนี่ย์ออกมาแบนหรือเปล่า ก็ขอบอกว่าคงไม่ใช่ค่ะ เพราะงานของนักวาดที่เราชอบ เค้าก็เพิ่งจะออกโดจินชิขายในงานฟุยุคอมิคเกะเมื่้อปีที่แล้วอยู่เลย (ถ้าดีสนี่ย์แบนจริง ก็น่าจะแบนตั้งแต่ภาคแรกแล้ว)

คาดว่าต่อไปนี้โดจินชิคิงด้อมฮาร์ทน่าจะมีเยอะขึ้น เพราะภาคที่ออกมาใหม่ๆมันได้ใจจริงๆให้ตายสิซาร่า แค่ 358/2days ก็ทำเอาเพ้อแอคเซลร็อคซัสจะตายอยู่แ้ล้ว มา BBS ก็ โอ๊ย หลายคู่ (แต่เจ้่าของบล็อกชอบเทร่าอความากที่สุดค่ะ) คือคาดว่าเขาก็ช่วยๆกันรณรงค์อยู่แหละนะ แต่ึความเสี้ยนมันไม่เข้าใครออกใคร ก็เลยยังมีโดจินชิอยู่ค่ะ แต่ก็ไม่ได้ขายอย่างประเจิดประเจ้อมากนักเท่านั้นเอง ไม่ได้แปลว่ามันไม่มี หรือว่าโดนเจ้าของแบนค่ะ 

 

http://satyros.exteen.com/images/DSCN4497.jpg

goods ก็มีนะ เข็มกลัดอันเล็กๆ น่้ารัก v

 

คิดว่าเอนทรี่นี้่คงไขข้อข้องใจของหลายๆท่านได้แล้วนะคะ ว่าตกลงมีโดจินชิคิงด้อมฮาร์ทจริงหรือไม่ แล้วยังขายตามงานอีเวนท์อยู่จริงหรือเปล่า ^_^

 

ปล.อยากได้โดจินชิเซอร์เคิลร็อคออนนนน ในออคขายขูดรีดเกิน

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เพิ่งรู้เรื่องแบบี้จริงๆนะเนี่ย มีพาสวงพาสเวิร์ดด้วย...

#10 By TakeClaire on 2010-04-01 22:06

รับทราบค่ะ
เรื่องประเด็นนี้เคยได้ยินมาบ้างแต่ไม่เคยได้ยินเรื่องนี้แฮะ...
ก็ว่าทำไมถึงหายากจริง ที่จริงเป็นแบบนี้นี่เอง นับถือแฟนคลับจริง ๆ ค่ะ เขาจริงจังมากเลย

#9 By 「AKARI*」 : Interviewer on 2010-04-01 19:44

โอ้ย แฮ่กกกกกกกก ไอว้อน
กรีด นองนางคู่ใครก็ได้หมดแหละ

#8 By + KAYA + on 2010-04-01 09:36

ไม่รู้เรื่องจริงๆแหละ จี๋ไม่เคยรู้จักการ์ตูน...หรือเกมนี้เลย

#7 By นิลปานัน on 2010-04-01 09:26

ได้ข่าวอย่างนี้แล้วค่อยโล่งใจหน่อยว่าเขาคลายความเข้มงวดลงในระดับนึงแล้วค่ะ (><
(แปลว่าตอนนี้อยู่ในระดับเดียวกับโดของจอห์นนี่จูเนียร์?)

#6 By ohohoh on 2010-04-01 08:42

ดูเค้าเข้มงวดกันดีนะ นักวาดยุ่นน่ารักทุกคนเลย

เข้ามาดูภาำพน้องนาง

#5 By Kinno61 on 2010-04-01 05:06

ขอบคุณพี่ทรายมากๆค่ะที่ทำให้กระจ่างกันซักที cry
เห็นด้วยว่าในออคขูดรีดเหลือเกิน ยังตกใจราคาไม่หายเลยค่ะ

#4 By Yuzu on 2010-04-01 03:46

่อ่านแล้วรู้สึกประทับใจที่แฟนๆชาวญี่ปุ่นเค้าให้ความสำคัญกับการที่พยายามไม่ให้เกิดปัญหากับทางออฟฟิเชียลดีมากๆเลยค่ะ
รู้สึกว่าเค้าเป็นประเทศที่ทำอะไรแล้วจะรับผิดชอบกับปัญหาที่อาจจะเกิดกันแบบจริงจังมากๆเลย

แล้วก็ขอบคุณที่แจ้งข้อมูลให้ทราบกันค่ะ หายคาใจว่าทำไมโดจินเรื่องนี้ถึงไม่ค่อยได้เห็นตามร้านกันเท่าไร

#3 By dark_shochan on 2010-03-31 23:56

โฮรก.. พยายามหาแฟนอาร์ตอยู่..ก้ว่า..ทำไมหายากจังเลย......T___T
แต่..หูย..ภาคBBSนี้..อย่าให้ได้เซดเลย.. กุมแล้วกรีดร้อง
ไม่เข้าใจมิตรภาพลูกผู้ชายเค๊อะ //จิ้นแปดตลบ

โด813ที่ จขบ. ช่างล้ำค่า

#2 By はいね【十三】 on 2010-03-31 23:44

ช่วงนี้เหมือนข้อพิพาทเรื่องโดจินเอย เรื่องผิดลิขสิทธิ์ทำนองนี้เยอะแฮะ

คิดถึงโซระ อยากกลับไปเล่นอีกจังT^T

#1 By ミハル_さま(MiHaRu) on 2010-03-31 23:22